CÁCH SỬ DỤNG GIT BASH

     

Các các bạn thao tác làm việc liên quan mang đến xây dựng những được nghe không ít về Git xuất xắc Github mà lại thiếu hiểu biết nó là gì, nó thần thánh thế nào, cung ứng chúng ta vào các bước cố kỉnh nào. Trong loạt bài viết này bản thân vẫn lý giải mang đến các bạn hồ hết đọc biết cơ bản nhất về Git cùng Github.

Bạn đang xem: Cách sử dụng git bash

Tại sao đề nghị sử dụng Git/GitHub?

Hầu hết khi hỏi các bạn sinh viên có tác dụng bài tập to theo team, mỗi chúng ta code 1 phần vậy Khi ghnghiền lại thành 1 project hoàn chỉnh thì đã làm cho như vậy nào?

Phần bự các bạn hồ hết trả lời rằng: "Bọn em vẫn lên thỏng viện hoặc hứa hẹn nhau ở chỗ nào đó cùng nhau ghxay hoặc copy gửi mang lại nhau" cũng có thể có ngôi trường vừa lòng "Có thằng nó gánh team rồi, em chỉ việc làm tư liệu thôi :D"

Thực trạng bên trên cho thấy rằng nhiều phần các bạn sinh viên mới ra ngôi trường,chưa có tay nghề thao tác làm việc những yêu cầu phần nhiều các bạn này hết sức sốt ruột Lúc làm việc với Git hoặc thậm chí còn có chúng ta còn không biết Git là gì, chưa biết làm việc cùng với nó thế nào. Trên quan điểm của mình, vấn đề này không hẳn lỗi của người tiêu dùng ấy, chẳng qua chúng ta ấy chưa tồn tại thời cơ để sử dụng Git, cần chưa tìm hiểu. Nhưng, đã là lỗi của các bạn ấy, giả dụ trong dự án thực hiện Git mà lại không mày mò.

Vừa qua mình cũng có nhấn training cho 1 vài bạn thực tập sinc và cũng xảy ra triệu chứng giống như nhỏng bên trên. Vì vậy qua đây mình xin share một số gọi biết của bản thân mình (đã có lần khám phá cùng đã từng có lần làm) về Git vào bài viết này với hy vọng để giúp đỡ ích được số đông các bạn tự tin khi thao tác làm việc với Git cũng tương tự cải thiện tài năng của phiên bản thân trên con đường trsinh hoạt ra đời trình viên bài bản.

1. Git là gì?

Git là một khối hệ thống cai quản phiên bản phân tán (Distributed Version Control System). Hiểu nôm na rằngGit là 1 trong khối hệ thống hỗ trợ cho câu hỏi thống trị tài liệu, source code... của 1 nhóm các developer cùng làm cho chung dự án.Git vẫn ghi nhớ lại tổng thể lịch sử biến hóa của source code vào dự án. Quý khách hàng sửa tệp tin như thế nào, thêm loại code như thế nào, xóa cái code làm sao, vứt vượt vết nơi đâu... toàn bộ các hành động phần đa được Git khắc ghi. Qua kia góp dự án rất có thể khảo sát nguyên nhân tạo lỗi hệ thống, tổng vừa lòng code trnghỉ ngơi phải thuận tiện hơn.

2. Hướng dẫn áp dụng Git

Trước Khi lấn sân vào thực hiện git ta cần gọi một số trong những khái niệm tương quan đến Git như sau:

Repository:Repository hiểu đơn giản và dễ dàng nó chính là cái kho giữ trữtất cả hầu hết công bố cần thiết để quản lý những sửa đổi cùng lịch sử hào hùng của tổng thể project.Repository của Git được tạo thành 2 nhiều loại làremote repositorylocal repository.

Local Repository:là repository nằm tại chính máy tính của họ, repository này đã đồng điệu hóa cùng với remote repository bằng các lệnh của git.Remote Repository:là repository được mua đặt lên trên hệ thống chuyên dụng. Ví dụ: GitHub, GitLab, Bitbucket,...

Xem thêm: Kế Hoạch Cá Nhân Của Nhân Viên Kinh Doanh, Kế Hoạch Kinh Doanh Cá Nhân

=>GitHub đó là 1 Remote Repository lưu trữtất cả đông đảo thông tin cần thiết nhằm thống trị các sửa thay đổi và lịch sử dân tộc của toàn thể project.

Working tree cùng Index (hoặc staging area):Là phần nhiều thỏng mục được đặt trong sự làm chủ của Git, địa điểm phần nhiều fan triển khai công việc bên trên kia, được hotline làworking tree.Giữa repository và working tree tồn tại một vị trí Call là index tốt staging area . staging area là địa điểm để chuẩn bị cho việc commit vào repository.

*

Bắt tay vào setup nào!!!

Để setup Git, chúng ta chỉ việc tải về Git về cùng Next => Next =>... => Finish là xong xuôi (Đối cùng với trang bị windows). Chi huyết các chúng ta cũng có thể bài viết liên quan ngơi nghỉ liên kết sau:https://git-scentimet.com/book/en/v2/Getting-Started-Installing-Git

Sau lúc setup ngừng họ hợp tác vào làm thôi. Trong phần 1 này mình đang trình diễn một vài câu lệnh cơ bản, thao tác làm việc cùng với local repository trước (chưa nên tạo thành tài khoản github vội) nhằm họ vừa hiểu định hướng lại có tác dụng thực hành thực tế luôn luôn mang lại ghi nhớ nha :D

2.1 Lệnh:git init

Tác dụng : Khởi tạo 1 gitrepository 1 project mới hoặc đã tất cả.

Cách dùng: Tạo 1 folder bắt đầu => vào vào thư mục đó => bấm chuột phải lựa chọn Git Bash Here như hình dưới

*

Cửa sổ console git bash tồn tại => các bạn gõ lệnh git init

*

Sau Khi sinh sản thành công xuất sắc thì trong folder sẽ lộ diện thư mục .git => thư mục này vẫn cất toàn bộ đầy đủ thông tin cần thiết để cai quản các sửa thay đổi với lịch sử dân tộc của toàn cục project. Vậy nên nếu muốn xóa file này hãy suy nghĩ trước khi xóa nhé :D

2.2 Lệnh :git add

Tác dụng : Thêm biến hóa vào stage/index vào thư mục làm việc.

Xem thêm: Phần Mềm Google Drive Cho Pc, Android, Iphone, Google Drive

Cách dùng: Tại thỏng mục làm việc => git add .

Khi add thành công

*

2.3 Lệnh: git commit

Tác dụng: commit là một trong những action nhằm Git gìn giữ các sự biến đổi trong tlỗi mục thao tác làm việc vào repository

Cách dùng: git commit -m "add source nhaaaaaa"

Khi commit thành công

*

Tạm kết

Vậy là vào phần 1 này tôi đã share kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản nhằm sử dụng được git và thực hành sinh sản local repository cùng với các lệnh cơ bản, vào phần tiếp sau bản thân đang chia sẻ thêm các kiến thức nâng cao về merge, branch, resolve sầu conflict... tương tự như phương pháp áp dụng GitHub. Mọi tín đồ liên tiếp quan sát và theo dõi nha