Ethereum Coin là gì? Yếu tố ảnh hưởng tới giá của đồng ETH

     

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì trái đất Ethereum đang khiến đối thủ lớn hơn là Bitcoin trở buộc phải lu mờ. Lần trước tiên vượt qua mốc 4.000 USD vào ngày 10/5, Ethereum đã tiếp tục tăng hơn 450% từ dầu năm cho nay.

Nhiều người nói cách khác rằng nút tăng kia của Ethereum “chưa là gì” trường hợp so với mức tăng 11.000% từ đầu xuân năm mới đến ni của đồng Dogecoin.

Tuy nhiên, nhiều nhà chi tiêu tiền ảo nhấn mạnh vấn đề rằng Dogecoin chỉ là một trò nghịch và sự tăng giá của tiền ảo này sẽ không khác gì trào lưu đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng vọt của lực lượng công ty đầu tư cá thể trên diễn bọn Reddit. Họ cho rằng chỉ đông đảo tiền ảo như Bitcoin mới đủ tầm để so sánh với Ethereum.

Trang CNBC đã chỉ ra rằng những khác hoàn toàn chính giữa Ethereum với Bitcoin:

KHỞI ĐẦU

Ethereum, hoặc điện thoại tư vấn ngắn gọn là Ether, là đồng tiền ảo gắn thêm với Ethereum - một gốc rễ chuỗi khối (blockchain) mã mối cung cấp mở. Nền tảng này được tạo ra vào năm 2013 bởi nhà lập trình tín đồ Canada cội Nga có tên Vitalik Buterin và một trong những doanh nhân chi phí ảo khác. Vài ba người trong số họ là những người dân trước đó từng tất cả nhiều hoạt động về Bitcoin.

Theo cách nhìn của Buterin, Bitcoin có tác dụng quá hạn hẹp. Vào một cuộc trả lời phỏng vấn trang Business Insider, Buterin đối chiếu Bitcoin với một chiếc laptop bỏ túi “chỉ làm giỏi được một việc”, còn Ethereum y như một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) với nhiều ứng dụng rất có thể dùng được.

Đó là tiền đề của Ethereum. Giống như Bitcoin, chi phí ảo này được xuất bản trên technology chuỗi khối - về bản chất là một khối hệ thống phân té gồm những máy tính đánh dấu tất cả những giao dịch tiền ảo. Tuy thế Ethereum khác với Bitcoin tại đoạn mọi người có thể phát triển những ứng dụng bên trên Ethereum.

Theo chủ yếu lời của Buterin, Ethereum là “một chuỗi khối với ngữ điệu lập trình tích hợp” cùng là “cách hợp lý và phải chăng nhất để thực sự xây đắp một nền tảng hoàn toàn có thể được sử dụng cho những dạng ứng dụng hơn nữa”.

 HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Mạng lưới Ethereum cất hợp đồng sáng dạ (smart contracts) - một bộ  triển khai loạt trả lời và điều khiển xe trên chuỗi khối. đều hợp đồng này giữ vai trò quản lý và vận hành các áp dụng phí triệu tập (decentralized applications, hay có cách gọi khác là dapps), tương tự như các ứng dụng điện thoại cảm ứng thông minh chạy bên trên hệ quản lý Android của Google hay ios của Apple, ngoại trừ câu hỏi chúng không thuộc thẩm quyền của một công ty hay đơn vị nào.

Gần dây, chuyển động trên hệ thống của Ethereum tăng mạnh nhờ sự nổi lên của NFT (viết tắt của non-fungible token) - những gia sản số được thiết kế theo phong cách để đại diện thay mặt cho quyền sở hữu một cửa nhà ảo bao gồm một không hai. Đó là bởi vì nhiều NFT - từ phần đông hình vẽ mèo CryptoKitties đầy color trên mạng tính đến những hình ảnh đại diện (avatar) CryptoPunks - hầu hết chạy bên trên Ethereum.

Nói một cách 1-1 giản, Bitcoin là một trong mạng lưới thanh toán hoàn toàn có thể được dùng để chuyển giao quý hiếm giữa hai fan ở bất kỳ đâu trên nỗ lực giới. Hiện nay tại, Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một tài sản đầu tư. Trong lúc đó Ethereum nhằm mục đích tạo nên hạ tầng cho một mạng internet không trực thuộc về ngẫu nhiên một thẩm quyền đơn nhất nào.

Một xu thế lớn của Ethereum hiện giờ là tài chính phi tập trung - một thuật ngữ chỉ các sản phẩm tài chính truyền thống lịch sử như khoản vay thông thường hoặc thế chấp ngân hàng nhà, nhưng lại được tạo thành bằng chuỗi khối. Trong trường hợp này, chuỗi khối sửa chữa những người trung gian - từ bank tới cơ quan chính phủ - và theo sát tất cả mọi vấn đề.

 SỰ CHỈ TRÍCH

Ethereum không thể được xem là hoàn hảo. Năm 2017, sự nổi lên của trò chơi trực con đường CryptoKitties dẫn tới việc mạng lưới Ether bị ùn tắc nghiêm trọng, khiến tốc độ thanh toán giảm táo bạo và buộc những nhà cách tân và phát triển game yêu cầu tăng phí.

Khả năng mở rộng (scalability) là trong số những vấn đề lớn số 1 của màng lưới Ethereum hiện tại nay. Màng lưới này đang vận hành bằng giao thức bởi chứng công việc (proof-of-work), tựa như như Bitcoin. Điều này tức là những tín đồ đào chi phí ảo sử dụng máy tính chuyên được dùng sẽ phải cạnh tranh giải những thuật toán phức hợp để chứng thực tính thích hợp lệ của giao dịch.

Phương thức trên dẫn đến sự chỉ trích nhằm mục tiêu vào cả Bitcoin cùng Ethereum từ rất nhiều người lo âu về lượng điện năng khổng lồ mà hệ thống của nhị tiền ảo này tiêu thụ.

Tuy nhiên, Ethereum sẽ trải sang 1 đợt tăng cấp đầy hoài bão mang tên Ethereum 2.0. Đợt tăng cấp này sẽ gửi mạng lưới Ethereum chuyển sang vận hành theo mô hình “bằng bệnh cổ phần” (proof of stake). Mô hình này nhờ vào “những người nắm giữ cổ phần” (stakers), là hồ hết người đã chiếm lĩnh tiền ảo Ethereum, nhằm xử lý những giao dịch mới.

Các nhà đầu tư tiền ảo nói rằng bài toán nâng cấp sẽ giúp đỡ mạng lưới Ethereum quản lý ở quy mô lớn, xử lý được nhiều giao dịch rộng với vận tốc nhanh hơn, và cung cấp được những vận dụng với hàng triệu người dùng.

Đợt upgrade này cũng có thể đẩy giá chỉ Ethereum tăng vào ngắn hạn. Ngày càng có nhiều đồng Ethereum được người nắm giữ chuyển vào trạng thái “khoá” (lockup) để tích trữ, nhằm đợi mang lại lúc vươn lên là người sở hữu cổ phần và xác nhận giao dịch trên mạng lưới mới. Về lý thuyết, vấn đề này đang hạn chế nguồn cung cấp sẵn tất cả của Ethereum.

Dù vậy, không ít người dân vẫn còn không tin tưởng về số đông tiền ảo như Bitcoin với Ether. Đợt tăng giá mới nhất tiền ảo khiến một số nhà đầu tư nhớ lại bong bóng tiền ảo 2017, với giá Bitcoin tăng lên gần 20.000 USD rồi lao dốc về hơn 3.000 USD chỉ một năm sau đó.

Những người có quan điểm buồn nói chi phí ảo đang ở trong một sạn bong bóng mới, chỉ chờ đến ngày vỡ. Tuy nhiên, mọi người lạc quan lại tin rằng gần như chuyện lần này khác, do tiền ảo đã thu hút sự quan tâm ngày càng mập từ những nhà đầu tư chi tiêu tổ chức.

Xem thêm: https://ndasignal.com/