Facebook api là gì

     

Có khi nào các bạn từ đặt cho khách hàng thắc mắc làm sao nhằm có thể mang được các ban bố cá nhân bên trên Facebook nhỏng thương hiệu, id, gmail, ngày sinc,.. xuất xắc là tự có tác dụng những chiếc tool nlỗi tự thả tyên ổn, từ cốt truyện bài xích Facebook thì làm cho như nào ? Tất cả những thắc mắc bên trên phần nhiều sẽ tiến hành giải quyết và xử lý bằng phương pháp áp dụng Facebook Graph API. Vậy Facebook Graph API là gì ? Chúng ta cùng khám phá nghỉ ngơi bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Facebook api là gì

Giới thiệu về Facebook Graph API

API là gì ?

Đầu tiên bọn họ thuộc tò mò xem API là gì ? API là viết tắt của từ Application Programming Interface xuất xắc có cách gọi khác là bối cảnh xây dựng vận dụng, là cách thức nhằm chúng ta cũng có thể kết nối các thư viện cùng ứng dụng không giống cùng nhau. Facebook, Google, Twitter, Github,.. đều phải có hầu như bộ API riêng với với mọi API này bạn có thể xây dựng các công dụng dựa trên tài liệu hiện có trên server của họ. Ngoài ra những bạn cũng có thể tìm kiếm đọc lại quan niệm RESTful API sinh sống bài viết RESTful API là gì ? Các yếu tắc của RESTful API

Facebook API

Facebook API là căn cơ bởi vì Facebook cung cấp cho các lập trình viên để dễ dãi trong câu hỏi chế tác ứng dụng cùng đảm bảo an toàn bạn viết áp dụng không can thiệp vượt sâu vào khối hệ thống của Facebook.

Thông qua câu hỏi sử dụng Facebook API xây dựng viên rất có thể xây dựng ra các vận dụng hoàn toàn có thể kéo ra các thông báo cá nhân như kéo ra list bạn bè, lấy ra list đội, tương tác tin nhắn, tên,.. nếu như nlỗi được người tiêu dùng cấp cho quyền mang lại ta đem rất nhiều công bố đó.

Facebook Graph API

Facebook Graph API đọc đơn giản và dễ dàng kia chính là đồ dùng thị làng mạc hội của Facebook (social graph)


*

Chúng ta có thể sử dụng Facebook Graph API để truy hỏi vấn tài liệu nhỏng comment một nội dung bài viết, cài đặt hình họa lên, kéo ra list ảnh cá thể,…

Cấu trúc của Facebook Graph API

Graph API được lấy tên theo ý tưởng “đồ gia dụng thị xóm hội” – đại diện thay mặt cho những thông báo trên Facebook. Nó bao gồm:

nodes (nút): là những đối tượng người sử dụng riêng rẽ như là người dùng, hình họa, trang cá thể, bình luận, nhóm, nội dung bài viết,…edges (cạnh): là các liên kết trong số những đối tượng người dùng riêng rẽ sinh hoạt bên trên.fields (trường): dữ liệu của đối tượng người dùng riêng biệt sống bên trên, ví như thương hiệu, ngày sinh của người dùng, quê cửa hàng của người tiêu dùng,…

Vì vậy mà lại chúng ta thực hiện Graph API là để:

Sử dụng nodes để mang dữ liệu về đối tượng ví dụ.Sử dụng edges để mang tập hợp các đối tượng người sử dụng không giống được liên kết cùng với node.Sử dụng fileds nhằm chỉ định tài liệu mà bạn có nhu cầu bao gồm vào đánh giá trường đoản cú Facebook.

HTTP

Graph API dựa trên HTTP buộc phải API này chuyển động cùng với bất cứ ngữ điệu nào có tlỗi viện HTTP, ví dụ như JavaScript. Bạn cũng rất có thể sử dụng Graph API ngay lập tức trong trình xem xét của mình.

ví dụ như nhỏng bạn có nhu cầu kéo ra những ban bố nlỗi id, name, email thì bọn họ thực hiện nlỗi sau với đoạn code JavaScript


FB.api( "/me", "GET", "fields":"id,name,email", function(response) );
Code language: JavaScript (javascript)Và dữ liệu trả về mang đến họ sẽ nhỏng sau:


"name": "Your Name", "id": "your-user-id", "email": "your email"
Code language: JSON / JSON with Comments (json)

Access token

Để rất có thể lấy được dữ liệu nlỗi bên trên những các bạn sẽ cần được bao gồm access token để được cấp cho quyền truy cập. Hầu không còn các trải đời của Graph API số đông kinh nghiệm access token và bí quyết đơn giản nhất để đưa access token là bắt người dùng đăng nhập Facebook trường đoản cú vận dụng của doanh nghiệp.

Nếu như các bạn sử dụng JavaScript để áp dụng Facebook Graph API thì chỉ việc thực hiện vấn đề login Facebook cùng với scope là “email” họ sẽ có được công bố nlỗi bên trên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Tango Trên Điện Thoại Iphone, Android


FB.login((response) => , scope: "email");
Code language: JavaScript (javascript)Có 3 các loại access token kia là:

Access token cho người dùng: dùng làm đại diện một bạn sửa thay đổi hoặc ghi dữ liệu Facebook của tín đồ đóAccess token đến ứng dụng: dùng làm đăng hành vi trong xuất hiện GraphAccess token mang đến trang: dùng làm sửa thay đổi tài liệu ở trong về 1 trang Facebook

Ngoải raaccess tokencòn được chia làm 2 một số loại dựa vào thời gian “sống” của nó:

Ngắn thêm hạn: Thường gồm thời hạn khoảng chừng 1 mang lại 2 giờ.Dài hạn: Thường có thời hạn khoảng chừng 60 ngày.

Các thời hạn này sẽ không còn không thay đổi, bạn không nên phụ thuộc vào kia – thời hạn có thể đổi khác cơ mà không tồn tại chú ý hoặc rất có thể hết hạn sử dung nhanh chóng. Mã truy cập được chế tạo bằng phương pháp đăng nhập website thường là mã thời gian ngắn tuy thế bạn có thể đưa thành mã lâu dài bằng cách thực hiện lệnh Hotline API phía máy chủ cùng với secret key của áp dụng.

URL giữ trữ

Đa số toàn bộ những kinh nghiệm hầu hết được gửi mang đến URL lưu trữ graph.facebook.com. Chỉ có Clip download lên sử dụng graph-đoạn phim.facebook.com.

Objects ID

Mỗi node tất cả một ID tuyệt nhất nhằm truy cập thông qua Graph API. Để tất cả báo cáo về node, các bạn nên truy vấn trực tiếp đến ID của node đó cú pháp vẫn như sau:


FB.api( "/node-id", "GET", function(response) // Insert your code here );
Code language: JavaScript (javascript)Còn nếu như như bạn có nhu cầu lấy ra một field (trường) ví dụ thì thêm trực thuộc tính field ví như bên dưới bản thân mang thêm ở trong tính birthday thì thêm field như sau:


FB.api( "/node-id", "GET", "fields":"birthday", function(response) // Insert your code here );
Code language: JavaScript (javascript)Hầu hết các node đều phải sở hữu edges (cạnh). Nó có thể trả về tập hòa hợp những đối tượng được kết nối cùng với node đó. Để truy nã vấn một cạnh, chúng ta có thể áp dụng cả ID node với tên cạnh. lấy ví dụ bạn có nhu cầu truy vấn cạnh photos của node:


FB.api( "/node-id/photos", "GET", function(response) // Insert your code here );
Code language: JavaScript (javascript)Một số node cho phép các bạn chế tạo ra một ngôi trường bởi làm việc POST. lấy ví dụ như nếu như khách hàng là bạn có nhu cầu đăng một bài viết new chúng ta cũng có thể tiến hành nlỗi sau:


FB.api( "/your-page-id/feed", "POST", "message":"Awesome!", function(response) // Insert your code here );
Code language: JavaScript (javascript)Nếu chế tác bắt đầu thành công bạn sẽ cảm nhận đọc tin trả về như sau


Code language: JSON / JSON with Comments (json)Ngoài ra chúng ta cũng có thể tiến hành Việc xóa một node cùng với thao tác làm việc DELETE.


FB.api( "/page-post-id", "DELETE", , function(response) // Insert your code here );
Code language: JavaScript (javascript)Nếu thành công các bạn sẽ nhận được thông điệp như sau:


"success": true
Code language: JSON / JSON with Comments (json)

Sử dụng Facebook Graph API

Đến phía trên chắc rằng chúng ta đã và đang phát âm hơn về Facebook Graph API, vậy làm cụ như thế nào nhằm chúng ta có thể sử dụng được nó vào dự án công trình của chính bản thân mình thì bọn họ cùng liên tục quan sát và theo dõi nhé.

Trước hết chúng ta yêu cầu truy vấn vào tranghttps://developers.facebook.com/ và sản xuất một áp dụng trên đó. Các chúng ta có thể xem cách tạo vận dụng bên trên trang này trên bài ChatBot

Sau đó những chúng ta cũng có thể truy cập Graph API Explorer bằng cách chọn More > Tools > Graph API Explore hoặc truy vấn vào links này: https://developers.facebook.com/tools/explorer/

Tại website trên các bạn cũng có thể thực hiện thử cùng demo những API này cùng với các quyền không giống nhau.

Tiếp theo chúng ta sinh sản một dự án Web với nhúng đoạn code JavaScript sau:


(window as any).fbAsyncInit = function () FB.init( appId: "your-app-id", cookie: true, xfbml: true, version: "your-api-version", // của bản thân mình là ver 8.0 ); FB.AppEvents.logPageView(); ; (function (d, s, id) var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)<0>; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); (document, "script", "facebook-jssdk"));
Code language: JavaScript (javascript)Tiếp theo chúng ta áp dụng thủ tục FB.login() để triển khai câu hỏi singin và mang raaccess token:


FB.login((response) => //do something, scope: "email");
Code language: JavaScript (javascript)Tại trên bản thân nhằm scope là email để hoàn toàn có thể lấy ra tin nhắn của thông tin tài khoản singin sau khoản thời gian được bọn họ cho phép. Và để lấy ra thông tin cá nhân của user đang singin thì chúng ta triển khai 1 request nhỏng sau


FB.api( `/$userId?fields=id,name,email`, (response) => if (response && !response.error) console.log(response.id) // Lấy ra id của user singin console.log(response.name) // Lấy ra bọn họ thương hiệu của user singin console.log(response.email) // lấy ra tin nhắn của user đăng nhập );
Code language: JavaScript (javascript)Vậy là bọn họ đã lấy được các thông báo như id, name, gmail của người tiêu dùng đang đăng nhập trải qua mấy bước trên.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Số Tài Khoản Ngân Hàng Vietcombank, Làm Gì Khi Quên Số Tài Khoản Vietcombank

Kết Luận

Vậy là mình đã giới thiệu cùng gợi ý gần như người tiêu dùng Facebook Graph API đơn giản, đều tín đồ rất có thể tự tạo với “nghịch” thử Facebook Graph API sau khoản thời gian đọc xong xuôi nội dung bài viết này. Dường như phần lớn người thuộc hoàn toàn có thể truy vấn trang web https://developers.facebook.com/docs/graph-api/using-graph-api/#publishing của Facebook để khám phá kỹ rộng nhé ^^.