Hành Vi Người Tiêu Dùng Trong Marketing

     

Hiểu hành vi của người chi tiêu và sử dụng là một khía cạnh quan liêu trọng của sale. Hành vi của người chi tiêu và sử dụng là nghiên cứu về bí quyết mọi người đưa ra quyết định về những gì họ thiết lập, muốn, cần hoặc hành động tương quan đến sản phẩm, dịch vụ hoặc đơn vị. Điều quan tiền trọng là phải hiểu hành vi của người chi tiêu và sử dụng để biết người sử dụng tiềm năng sẽ phản ứng thế như thế nào với một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Nó cũng giúp những công ty xác định những cơ hội hiện ko được đáp ứng. Hãy thuộc web5s.com.vn hao.vn search hiểu về hành động người chi tiêu và sử dụng vào Marketing nhé.

Bạn đang xem: Hành vi người tiêu dùng trong marketing


Nội dung thiết yếu :


1. Ý nghĩa của hành vi người chi tiêu và sử dụng là gì

2. Tại sao hành động của người tiêu dùng lại quan liêu trọng?

3. Các loại hành vi tiêu dùng

3.1 Hành vi mua sắm chọn lựa phức tạp

3.2 Hành vi cài đặt giảm giá

3.3 Hành vi cài theo thói quen

3.4 Hành vi kiếm tìm kiếm sự đa dạng

4. Điều gì ảnh hưởng đến sản phẩm vi người tiêu dùng?

4.1 Chiến dịch Marketing

4.2 Điều kiện tởm tế

4.3 Sở say đắm cá nhân

4.4 Ảnh hưởng nhóm

4.5 Sức mua

5. Mẫu hành động khách hàng

5.1 Nơi tải hàng

5.2 Vật phẩm đã mua

5.3 Thời gian cùng tần suất download hàng

5.4 Phương thức cài hàng

6. Phân khúc sản phẩm vi khách hàng hàng

6.1 Lợi ích search kiếm

6.2 Nhân dịp hoặc dựa bên trên thời gian

6.3 Tỷ lệ sử dụng

6.4 Tình trạng trung thành với thương hiệu

6.5 Trạng thái người dùng

6.6 Giai đoạn hành trình khách hàng


1. Ý nghĩa của hành vi người tiêu dùng là gì


Hành vi của người chi tiêu và sử dụng là nghiên cứu về người chi tiêu và sử dụng với những các bước họ sử dụng để lựa chọn, sử dụng (tiêu thụ) cùng loại bỏ những sản phẩm với dịch vụ, bao gồm các phản ứng về cảm xúc, tinch thần cùng hành động của người chi tiêu và sử dụng. Hành vi của người chi tiêu và sử dụng kết hợp các ý tưởng từ một số ngành khoa học bao gồm tâm lý học, sinh học, hóa học với tởm tế.


2. Tại sao hành vi của người chi tiêu và sử dụng lại quan tiền trọng?


Nghiên cứu hành động của người chi tiêu và sử dụng rất quan trọng bởi do cách này những đơn vị marketing gồm thể hiểu những gì ảnh hưởng đến quyết định mua sắm và chọn lựa của người tiêu dùng. Bằng bí quyết hiểu làm thế làm sao người tiêu dùng quyết định về một sản phẩm, họ tất cả thể lấp đầy khoảng trống trên thị trường và xác định những sản phẩm cần thiết với những sản phẩm đã lỗi thời. Nghiên cứu hành động của người chi tiêu và sử dụng cũng góp các nhà marketing quyết định phương pháp trình diễn sản phẩm của họ Theo phong cách tạo ra tác động tối đa đến người chi tiêu và sử dụng. Hiểu hành động mua sắm và chọn lựa của người chi tiêu và sử dụng là bí mật quan trọng để tiếp cận với si quý khách hàng của bạn và chuyển đổi họ để mua sắm từ bạn.

*

Tại sao hành động người chi tiêu và sử dụng quan lại trọng?

Một so sánh hành động người chi tiêu và sử dụng sẽ tiết lộ:

Người chi tiêu và sử dụng nghĩ gì cùng họ cảm thấy thế như thế nào về các lựa chọn nắm thế khác biệt (nhãn hiệu, sản phẩm, v.v.);Điều gì ảnh hưởng đến người chi tiêu và sử dụng để lựa chọn giữa những lựa chọn khác nhau;Hành vi của người tiêu dùng trong lúc nghiên cứu với sở hữu sắm;Môi trường của người chi tiêu và sử dụng (bạn bè cổ, gia đình, truyền thông, v.v.) ảnh hưởng đến hành vi của họ như thế làm sao.

Hành vi của người chi tiêu và sử dụng thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không giống nhau. Các nhà sale phải nghiên cứu những mô hình mua sắm chọn lựa của người chi tiêu và sử dụng với tìm thấy xu hướng của người cài đặt. Trong hầu hết các trường hợp, những thương hiệu ảnh hưởng đến hành động của người chi tiêu và sử dụng chỉ với những thứ họ gồm thể kiểm rà soát.Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến người chi tiêu và sử dụng để nói đồng ý? Có ba loại yếu tố ảnh hưởng đến hành động của người tiêu dùng:

Yếu tố cá nhân: lợi ích và ý kiến ​​của một cá nhân bao gồm thể bị ảnh hưởng bởi nhân khẩu học (tuổi, giới tính, văn hóa, v.v.).Yếu tố chổ chính giữa lý: phản ứng của một cá thể đối với thông điệp marketing sẽ phụ thuộc vào nhận thức với thái độ của họ.Các yếu tố thôn hội: gia đình, bạn btrằn, trình độ học vấn, phương tiện truyền thck hội, thu nhập, tất cả đều ảnh hưởng đến hành vi của người chi tiêu và sử dụng.

Loại hành vi này gặp phải Khi người tiêu dùng sở hữu một sản phẩm đắt tiền, ko thường xuim sở hữu. Họ tmê mệt gia rất nhiều vào quá trình mua sắm và nghiên cứu của người tiêu dùng trước Khi cam kết đầu tư. Hãy tưởng tượng cài đặt một căn nhà hoặc một chiếc xe pháo hơi; đây là một ví dụ về một hành động mua phức tạp.

3.2Hành vi mua giảm giá

Người tiêu dùng tsay đắm gia rất nhiều vào quy trình mua hàng nhưng gặp cực nhọc khăn trong việc xác định sự khác biệt giữa các thương hiệu. "Sự hỗn loạn" bao gồm thể xảy ra Lúc người tiêu dùng lo lắng rằng họ sẽ hối hận về lựa chọn của bản thân.

Hãy tưởng tượng bạn đang download một lắp thêm cắt cỏ. Bạn sẽ chọn một chiếc dựa bên trên giá chỉ cả cùng sự tiện lợi, nhưng sau thời điểm thiết lập, bạn sẽ tra cứu kiếm xác nhận rằng bạn đã lựa chọn đúng.


Mua hàng theo thói quen được đặc trưng bởi thực tế là người chi tiêu và sử dụng bao gồm rất không nhiều sự tđê mê gia vào danh mục sản phẩm hoặc thương hiệu. Hãy tưởng tượng thiết lập sắm mặt hàng tạp hóa: bạn đến cửa sản phẩm cùng cài loại bánh mì ưa mê say của bạn. Bạn đang thể hiện một quy mô kiến thức, ko tập trung thừa nhiều về thương hiệu.


Trong tình huống này, người tiêu dùng cài một sản phẩm không giống không phải vì chưng họ ko phù hợp với sản phẩm trước nhưng vì chưng họ tìm kiếm kiếm sự đa dạng. Giống như Khi bạn đang thử hương thơm hương sữa tắm mới.


4. Điều gì ảnh hưởng đến hành động của người tiêu dùng?


Nhiều thứ gồm thể ảnh hưởng đến hành động của người chi tiêu và sử dụng, nhưng các yếu tố thường xulặng nhất ảnh hưởng đến hành động của người tiêu dùng là:


Các chiến dịch kinh doanh ảnh hưởng đến quyết định mua sắm chọn lựa rất nhiều. Nếu được thực hiện đúng với thường xuyên ổn, với thông điệp marketing đúng, họ thậm chí bao gồm thể thuyết phục người tiêu dùng cố gắng đổi thương hiệu hoặc lựa chọn các lựa chọn cố kỉnh thế đắt tiền hơn. Các chiến dịch kinh doanh thậm chí tất cả thể được sử dụng như lời nhắc cho những sản phẩm, dịch vụ cần được cài đặt thường xulặng nhưng không nhất thiết phải nằm trong tim trí quý khách hàng (ví dụ như bảo hiểm). Một thông điệp kinh doanh tốt tất cả thể ảnh hưởng đến thiết lập sắm thúc đẩy.


Đối với các sản phẩm đắt tiền đặc biệt (như bên hoặc xe cộ hơi) điều kiện tởm tế đóng một phần lớn. Một môi trường gớm tế tích cực được biết là tạo cho người tiêu dùng tự tin hơn với sẵn sàng thưởng thức mua sắm và chọn lựa bất kể các khoản nợ tài chủ yếu cá nhân của họ. Người chi tiêu và sử dụng đưa ra quyết định vào một khoảng thời gian dài hơn cho những giao dịch tải đắt tiền với quy trình download gồm thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cá thể hơn cùng một thời điểm.


Hành vi của người chi tiêu và sử dụng cũng tất cả thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cá nhân, say mê, không yêu thích, ưu tiên, đạo đức và giá trị. Trong các ngành công nghiệp như thời trang xuất xắc thực phẩm, ý kiến ​​cá nhân đặc biệt mạnh mẽ. Tất nhiên, quảng cáo hiện đang có thể giúp nhưng vào cuối ngày sự lựa chọn của người chi tiêu và sử dụng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sở đam mê của họ. Nếu bạn là người thuần cgiỏi, ko quan trọng bạn thấy từng nào quảng cáo thông thường về bánh burger, có lẽ bạn sẽ ko bắt đầu ăn thịt bởi vì điều đó.


Áp lực ngang sản phẩm cũng ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Những gì những thành viên gia đình, bạn thuộc lớp, người thân ngay lập tức, hàng xóm cùng người quen thuộc của bạn nghĩ hoặc làm cho gồm thể đóng một sứ mệnh quan lại trọng trong các quyết định của Shop chúng tôi. Tâm lý làng hội tác động đến hành vi của người tiêu dùng. Chẳng hạn, lựa chọn đồ ăn nkhô cứng trong các bữa ăn nấu tại bên chỉ là một vào những tình huống như vậy. Trình độ học vấn với các yếu tố xóm hội gồm thể có tác động.


Cuối thuộc nhưng không thua kém phần quan liêu trọng, sức mua của họ đóng một mục đích quan liêu trọng vào việc ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Trừ khi bạn là một tỷ phụ, bạn sẽ cân nặng nhắc ngân sách của bản thân trước lúc đưa ra quyết định mua sắm. Sản phẩm gồm thể là tuyệt vời, sale gồm thể là đúng, nhưng nếu bạn không có tiền mang lại nó, bạn sẽ không mua nó. Phân khúc người tiêu dùng dựa bên trên khả năng cài của họ sẽ giúp những bên kinh doanh xác định người chi tiêu và sử dụng đủ điều kiện cùng đạt được kết quả tốt hơn.

Quản lý bán sản phẩm chăm nghiệp, hiệu quả với phần mềm Nkhô giòn.vn

Trải nghiệm hoàn toàn miễn giá thành đầy đủ những tính năng

*


Mô hình hành động thiết lập ko đồng nghĩa với kinh nghiệm mua hàng. Thói thân quen được phạt triển theo xu hướng đối với một hành động và bọn chúng trở yêu cầu tự phân phát theo thời gian, trong những khi những mô hình cho thấy một thiết kế tinch thần tất cả thể dự đoán thù được. Mỗi khách hàng tất cả thói quen mua hàng độc đáo của mình, trong những khi những quy mô hành vi download là tập thể và cung cấp cho những đơn vị kinh doanh một đặc tính riêng biệt. Các mẫu hành động của quý khách hàng có thể được nhóm lại thành:


Hầu hết thời gian khách hàng sẽ phân loại mua hàng của họ vào một số cửa hàng ngay lập tức cả khi tất cả những mặt mặt hàng bao gồm sẵn vào cùng một cửa hàng. Hãy nghĩ về hết sức thị yêu dấu của bạn: mặc mặc dù bạn cũng tất cả thể tìm kiếm thấy quần áo cùng giày dxay ở đó, nhưng gồm lẽ bạn đang thiết lập bọn chúng từ những thương hiệu quần áo thực tế.

Lúc một quý khách hàng bao gồm khả năng cùng quyền truy vấn cập để cài đặt thuộc một sản phẩm trong các cửa hàng không giống nhau, họ sẽ không trung thành vĩnh viễn với bất kỳ cửa sản phẩm như thế nào, trừ lúc đó là cửa sản phẩm duy nhất họ bao gồm quyền truy nã cập. Nghiên cứu hành vi của người sử dụng về mặt lựa chọn địa điểm sẽ góp những nhà kinh doanh xác định các địa điểm cửa hàng quan tiền trọng.


Những điều cần xem xét: các mặt hàng đã được sở hữu với bao nhiêu của mỗi mặt sản phẩm đã được thiết lập. Các mặt mặt hàng cần thiết gồm thể được thiết lập với số lượng lớn trong khi các mặt mặt hàng xa xỉ gồm nhiều khả năng được tải ít thường xuim hơn cùng với số lượng nhỏ. Số lượng của mỗi mặt mặt hàng được mua bị ảnh hưởng bởi tính dễ hỏng của mặt hàng, sức mua của người mua, đơn vị phân phối, giá cả, số lượng người tiêu dùng nhưng mà mặt sản phẩm đó dự định, vv Phân tích giỏ sản phẩm tất cả thể cung cấp đến bên kinh doanh rất nhiều người tiêu dùng hiểu biết sâu sắc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Nhạc Mp3 Youtube Không Cần Phần Mềm, Top Phần Mềm Tải Nhạc


Khách sản phẩm sẽ đi mua sắm theo tính khả thi của họ với sẽ mong đợi dịch vụ ngay cả vào những giờ lẻ nhất; đặc biệt là bây giờ trong thời đại thương mại điện tử nơi mọi thứ chỉ còn vài cú nhấp chuột. Cửa hàng bao gồm trách nát nhiệm đáp ứng các nhu cầu này bằng bí quyết xác định mô hình mua sắm cùng khớp với dịch vụ của bản thân theo thời gian với tần suất mua sắm chọn lựa. Một điều cần lưu ý: sự cầm đổi theo mùa và sự không giống biệt trong khu vực vực cũng phải được tính đến.


Một người tiêu dùng tất cả thể đi vào cửa sản phẩm cùng tải một mặt sản phẩm ngay khi đó với đặt sản phẩm trực tuyến và thanh toán thù trực tuyến qua thẻ tín dụng hoặc Lúc ship hàng. Phương thức mua sắm chọn lựa cũng bao gồm thể tạo ra nhiều chi tiêu hơn từ quý khách hàng (đối với thiết lập sắm trực tuyến, bạn cũng có thể phải trả phí vận chuyển chẳng hạn). Cách một quý khách chọn cài đặt một mặt mặt hàng cũng nói lên rất nhiều về loại khách hàng mà anh ta bao gồm.


Chỉ 33% các cửa hàng sử dụng phân khúc thị phần khách hàng nói rằng họ thấy nó gồm tác động đáng kể. Phân khúc người sử dụng, loại người cài đặt, luôn luôn luôn quan liêu trọng, nhưng giờ đây, cá nhân hóa với trải nghiệm người tiêu dùng là yếu tố quyết định thành công xuất sắc của một doanh nghiệp, phân khúc thị phần hiệu quả thậm chí còn quan trọng hơn.

*

Phân tích hành vi cài hàng

Theo truyền thống, hầu hết các đơn vị sale sử dụng sáu loại phân khúc hành động chủ yếu.


Một quý khách hàng mua kem đánh răng có thể kiếm tìm kiếm bốn lý do không giống nhau: làm cho trắng, răng nhạy cảm, hương vị hoặc giá cả.

khi khách hàng nghiên cứu một sản phẩm hoặc dịch vụ, hành động của họ có thể tiết lộ những hiểu biết có giá trị về lợi ích, tính năng, giá bán trị, trường hợp sử dụng hoặc vấn đề là những yếu tố thúc đẩy quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua sắm và chọn lựa của họ. lúc một quý khách đặt giá chỉ trị cao hơn nhiều mang lại một hoặc nhiều lợi ích so với những lợi ích khác, những lợi ích thiết yếu được tra cứu kiếm là yếu tố thúc đẩy xác định quyết định mua sắm và chọn lựa đến khách hàng đó.


Các phân đoạn hành động dựa trên thời gian với thời gian đề cập đến cả những dịp tổng quát với cá nhân.

Các dịp tổng quát lác áp dụng mang đến phần lớn quý khách hàng hoặc đối tượng mục tiêu. Ví dụ ngày lễ cùng những sự kiện theo mùa khi người tiêu dùng gồm nhiều khả năng thực hiện mua sắm và chọn lựa nhất định.

Các dịp cá nhân định kỳ là các mẫu cài đến một người sử dụng cá thể luôn lặp lại vào một khoảng thời gian. Ví dụ như sinc nhật, ngày kỷ niệm hoặc kỳ nghỉ, mua sắm chọn lựa tháng hoặc thậm chí các nghi lễ hằng ngày như dừng lại để uống một tách coffe trên đường đi làm mỗi sáng sủa.

Những dịp hiếm hoi cũng liên quan đến khách hàng cá thể, nhưng không thường xuyên và tự phạt hơn, cùng bởi vì đó nặng nề dự đoán hơn. Ví dụ như ttê mê dự đám cưới của một người bạn.


Sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ là một giải pháp phổ biến không giống để phân khúc thị phần quý khách hàng theo hành vi, dựa bên trên tần suất quý khách mua sắm chọn lựa hoặc tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ. Hành vi sử dụng tất cả thể là một chỉ báo dự báo mạnh mẽ về lòng trung thành.


Khách mặt hàng trung thành là tài sản giá trị nhất của doanh nghiệp. Bằng phương pháp đối chiếu dữ liệu hành động, quý khách tất cả thể được phân chia theo mức độ trung thành với chủ của họ để các bên kinh doanh tất cả thể hiểu nhu cầu của họ cùng đảm bảo rằng họ đang đáp ứng chúng. Khách sản phẩm trung thành với chủ là những người sẽ nhận được sự đối xử đặc biệt cùng các đặc quyền như những chương trình phần thưởng độc quyền để nuôi dưỡng với củng cố mối quan liêu hệ khách hàng cùng khuyến khích tiếp tục marketing trong tương lai.


Có nhiều trạng thái người cần sử dụng có thể không giống nhau mà bạn gồm thể bao gồm tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Một vài ba ví dụ là:

Khách sản phẩm tiềm năng tương laiNgười sở hữu lần đầuNgười dùng thường xuyênKhách mặt hàng cũ đã chuyển lịch sự đối thủ cạnh trạng rỡ.

Phân khúc cơ sở đối tượng dựa trên sự sẵn sàng của người thiết lập được cho phép những công ty sale sắp xếp truyền thông cùng cá thể hóa trải nghiệm để tăng chuyển đổi ở mọi giai đoạn. Hơn nữa, nó giúp họ mày mò các giai đoạn cơ mà khách hàng ko tiến bộ để họ có thể xác định những trở ngại cùng cơ hội lớn nhất để cải thiện, tức thì cả trên những hành động sau khoản thời gian tải.

Bên cạnh những phương pháp truyền thống này, một kiểu phân khúc thị trường khác là quy mô RFM.

RFM đến từ lần tróc nã cập gần đây, tần suất và giá chỉ trị tiền tệ.

Recency = cách gần đây một khách hàng đã đặt hàng cuối cùng bên trên website của bạnTần suất = số lần người tiêu dùng thiết lập thứ gì đó từ trang web của bạn vào khoảng thời gian được phân tíchGiá trị tiền tệ = mỗi quý khách hàng đã đưa ra từng nào đến trang web của bạn kể từ lần đặt hàng đầu tiên

Phân tích quy mô RFM có thể được thực hiện theo 2 cách:

Thủ công - xuất cơ sở dữ liệu của bạn trong bảng tính với so với quý khách của bạn theo các quy tắc để đối chiếu RFMTự động - thông qua những công cụ nhất định đang tạo bảng điều khiển RFM

Từ so sánh cùng đối chiếu RFM, bạn không chỉ tiết lộ đâu là khách hàng trung thành với chủ và tất cả lợi nhuận cao nhất hoặc khách hàng có lợi nhuận thấp hơn cơ mà còn:

Tiết lộ những thương hiệu cùng sản phẩm đang kéo doanh nghiệp của bạn xuốngXây dựng đề xuất tùy chỉnh cho người tiêu dùng của bạnGiải quyết một số vấn đề về Trải nghiệm khách hàng

Trước Khi đưa ra quyết định dựa trên cảm giác ruột tương quan đến người sử dụng và đối tượng của bạn, hãy quan tiếp giáp hành vi của họ, lắng nghe họ và xây dựng mối quan liêu hệ trước Khi đối thủ cạnh tnhãi ranh có tác dụng.

Xem thêm: Các Loại Cạnh Tranh - Khái Niệm Và Phân Loại Cạnh Tranh

Nghiên cứu hành động người sử dụng là một yếu tố quan trọng vào việc xây dựng chiến lược marketing của doanh nghiệp. Đồng thời quản lý khách hàng của bạn cũng quan tiền trọng không kém. Do đó Nkhô hanh.vn cung cấp mang đến bạn một phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn tất cả thể quản lý quý khách hàng của mình hiệu quả hơn.