Hệ thống truyền động, hộp số & ly hợp

     

nếu khách hàng còn phân vân nên mua xe số sàn hay số tự động, hãy cùng tham khảo các thông tin cụ thể về cấu trúc và nguyên lý hoạt động của mỗi nhiều loại hộp số ô tô để lựa chọn chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bạn đang xem: Hệ thống truyền động, hộp số & ly hợp


Hộp số ô tô là gì?

Đây là thành phần truyền sức khỏe từ động cơ đến hệ dẫn động, nhờ việc thay đổi tỷ số truyền, tự đó thay đổi mô men xoắn ở những bánh xe giúp tăng giảm tốc độ. 

Trên thị trường hiện nay có 2 các loại hộp số ô tô là hộp số sàn với hộp số từ động. Trong số loại hộp số trường đoản cú động, thịnh hành nhất là hộp số auto truyền thống, tự động vô cấp cho CVT và tự động ly đúng theo kép DCT. Cấu tạo hộp số cùng nguyên lý hoạt động vui chơi của mỗi loại có rất nhiều điểm khác biệt.

Cấu chế tạo và nguyên lý hoạt động của từng các loại hộp số ô tô

Hộp số sàn

Hộp số thấp nhất (MT - Manual Transmission) là một số loại hộp số mà người lái sử dụng đề nghị số gạt tay để biến hóa tỷ số truyền động. Hộp số sàn còn được gọi là số tay.

*

 

Cấu tạo thành hộp số sàn 

Hộp số sàn gồm có các bộ phận: bánh răng, trục vỏ hộp số, cỗ đồng tốc, ổ bi, được phủ quanh bởi vỏ với nắp vỏ hộp số.

- Bánh răng: Đây là phần tử chính, tất cả nhiệm vụ thay đổi tỷ số truyền, từ kia làm biến hóa tốc độ quay giữa các chi tiết.- Trục hộp số: hộp số dọc thông thường sẽ có 3 trục bao gồm Trục sơ cấp – Trục trung cấp – Trục sản phẩm cấp. Vỏ hộp số ngang có 2 trục là trục sơ cấp cho – trục lắp thêm cấp.- Bộ đồng tốc: thành phần này giúp tốc độ của các bánh răng được đồng đông đảo khi vào số, tránh gặp mặt tình trạng va đập giữa những bánh răng. Nhờ vào đó, quá trình vào số của xe đã êm ái và thuận tiện hơn. - Ổ bi: bộ phận này giúp gửi hóa ma gần kề trượt thành ma giáp lăn, từ kia làm sút tiếng ồn trong vượt trình vận động và giúp hộp số kéo dài tuổi thọ. - Vỏ với nắp vỏ hộp số: Chứa các bộ phận bên trong hộp số, tất cả nhiệm vụ bảo đảm an toàn các thành phần này ngoài va đập.

Xem thêm: Hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chính xác nhất

Nguyên lý buổi giao lưu của số tiến

Từ hễ cơ, mô men lực trải qua ly hợp sẽ được truyền vào vỏ hộp số. Trục sơ cung cấp (đầu vào) của vỏ hộp số là nơi mừng đón mô men này. Sau đó, cặp bánh răng trung gian tương xứng với cấp số tiến mà người lái xe chuyển sẽ ăn khớp với nhau cùng truyền đụng lực cho tới trục thứ cấp (đầu ra).Mô hình truyền lực như sau:Động cơ >> ly phù hợp >> trục sơ cấp cho của hộp số >> trục trung gian >> trục thứ cấp cho >> trục dẫn động.

Nguyên lý hoạt động vui chơi của số lùi

Khi người lái xe chuyển bắt buộc số về số lùi, bánh răng nhỏ trung gian ở chính sách số lùi (idle gear) sẽ ăn nhập với bánh răng thứ cấp cho và trung gian. Lúc này, bánh răng trung gian vẫn dẫn động mang lại bánh răng đồ vật cấp, nhưng thông qua bánh răng trung gian khác làm bánh răng thứ cấp cho quay ngược chiều khiến cho trục sản phẩm công nghệ cấp hoạt động ngược. Nhờ kia xe hoàn toàn có thể di chuyển lùi đúng như tinh chỉnh và điều khiển của tài xế.

Hộp số trường đoản cú động

Hộp số auto (AT - Automatic Transmission) là loại hộp số gồm thể thay đổi tỷ số truyền động một biện pháp tự động, không cần người lái sử dụng buộc phải gạt. Nhiều loại hộp số auto phổ trở nên nhất bây giờ là vỏ hộp số tự động thủy lực.

*

- Bộ bánh răng hành tinh: gồm bánh răng khía cạnh trời nằm tại chính giữa và có kích cỡ lớn nhất cùng bánh răng hành tinh nằm tại vị trí xung quanh bánh răng khía cạnh trời, ăn khớp và chuyển phiên quanh bánh răng khía cạnh trời, gồm kích thước bé dại hơn. Lồng địa cầu (cần dẫn) là phần tử liên kết với trục của bánh răng hành tinh, đồng trục cùng với vành đai quanh đó (bộ phận bao bọc bộ bánh răng hành tinh).- Bộ ly thích hợp thủy lực: đĩa ma gần kề trong bộ ly vừa lòng sẽ ăn khớp với vành đai bao bên cạnh bộ bánh răng hành tinh và di chuyển theo vành đai ngoài. - Biến tế bào thủy lực: nằm trong lòng hộp số và động cơ, có chức năng truyền tế bào men xoắn từ động cơ đến trục vào vỏ hộp số. - Bộ tinh chỉnh điện tử: sử dụng cảm biến để nhận tin tức đầu vào, sau đó xử lý thông tin, hỗ trợ dòng năng lượng điện tới các van để đóng mở con đường dầu đến các ly hợp

*

 

Nguyên lý hoạt động của số tiến

Mỗi số sẽ sở hữu bộ bánh răng toàn cầu và bộ ly hợp tương xứng (1, 2, 3, 4, 5). Từ biến chuyển mô, mô men xoắn từ bỏ trục khuỷu của động cơ truyền tới trục vào của hộp số. Sau đó, mong mỏi truyền tới trục ra, cần có 2 ly hợp được đóng góp lại. Lúc này, bảng điều khiển điện tử vẫn làm nhiệm vụ đóng mở con đường dầu dẫn tới những ly thích hợp theo nhu cầu giúp xe vào số. Để xe pháo vào số tiến, ly hợp tiến cùng ly đúng theo số (số 1 hoặc số 2…) tương ứng sẽ được đóng. Nếu chỉ có ly phù hợp số 2 đóng góp lại thì tế bào men xoắn quan yếu truyền mang lại trục ra của vỏ hộp số, lúc này xe sẽ ở cơ chế số N trung gian. 

Nguyên lý hoạt động của số lùi 

Khi xe pháo đi lùi, ly đúng theo số 2 với ly thích hợp số 5 của hộp số được đóng lại. Khi ly hợp số 2 đóng, vòng đai ngoài của bộ bánh răng hành tinh số 2 được giữ nỗ lực định. Lúc ly phù hợp số 5 đóng, nó chất nhận được mô men xoắn truyền trường đoản cú trục đổi thay mô quý phái trục bánh răng phương diện trời (đối với các loại hộp số tự động có 5 số tiến và một số ít lùi). Mô men xoắn đã đổi chiều lúc truyền tự trục bánh răng phương diện trời qua bộ bánh răng hành tinh số 2, số 3, sau đó chuyển hẳn qua trục ra của hộp số giúp xe di chuyển lùi. 

Hộp số tự động hóa vô cấp cho CVT

Hộp số tự động vô cấp cho (CVT - Continuously Variable Transmission) là nhiều loại hộp số không buộc phải chia theo từng cung cấp số để biến đổi tỷ số truyền lực. 

Cấu tạo ra hộp số auto vô cấp cho CVT

Cấu tạo ra hộp số tự động vô cấp cho CVT bao gồm 2 phần: dây đai truyền động bằng thép và hệ pulley. 

Hệ pulley gồm tất cả pulley đầu vào (pulley công ty động) nhấn mô men do hộp động cơ truyền mang đến và pulley cổng output (pulley bị động) có chức năng kết nối với cổng đầu ra của vỏ hộp số. Từng pulley có phong cách thiết kế từ 2 khối hình chóp đối đỉnh cùng nhau và sản xuất một góc nghiêng 20 độ. Một nửa pulley được giữ cố định và nửa còn lại hoàn toàn có thể trượt bên trên trục, khi quản lý và vận hành chúng có thể di chuyển bí quyết xa nhau hoặc tiến lại ngay gần nhau, khiến cho sự thay đổi của tỷ số truyền.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Cách Đăng Tải Thông Tin Lên Google Photos Trên App Store

*

 

Nguyên lý hoạt động vui chơi của số tiến

Bộ tinh chỉnh thủy lực tinh chỉnh và điều khiển pulley giúp hệ pulley dịch chuyển cách xa hoặc tiến lại gần, từ sự biến hóa bán kính pulley dẫn tới biến đổi tỷ số truyền. Khi cách xa, bán kính pulley tăng lên, dây đai truyền động sẽ được nâng ra xa tâm. Ngược lại, khi bán kính pulley giảm, dây đai đã gần tâm hơn. Muốn động cơ chế tác số cao, pulley chủ động cần có bán kính lớn, pulley bị động có phân phối kính nhỏ và ngược lại.

*

Để bao gồm số lùi, nhà cấp dưỡng sẽ đính thêm thêm trước nguồn vào của hệ truyền đai 1 cỗ bánh răng địa cầu và cỗ ly hợp giống như của vỏ hộp số tự động. Cỗ ly hợp tất cả nhiệm vụ cố định và thắt chặt vành đai, từ bỏ đó khiến cho bánh răng địa cầu quay ngược hướng lại với bánh răng mặt trời. Dựa vào vậy, hộp số quay ngược hướng và đã cho ra số lùi. 

Còn với số tiến bình thường, bánh răng khía cạnh trời quay nhờ bộ động cơ dẫn hễ và kéo theo bánh răng địa cầu quay cùng chiều cùng với nhau, khiến cho cần dẫn quay cùng truyền lực mang đến pulley chủ động. 

Hộp số ly phù hợp kép

Loại vỏ hộp số ly thích hợp kép có cấu tạo hộp số tựa như với hộp số sàn với khối hệ thống bánh răng. Song, cố kỉnh vì áp dụng cần gạt tay, hộp số ly đúng theo kép sẽ gửi số auto với bộ điều khiển giống như hộp số auto truyền thống. Trải qua ly hợp, bộ điều khiển sẽ sử dụng tín hiệu cảm biến chi phối những bánh răng, góp xe thay đổi tỷ số truyền động

*