Kinh Doanh Online Không Cần Vốn

     

Thương mại điện tử Việt Nam là mỏ vàng với các nhà đầu tư bởi đây là thị trường đầy tiềm năng và liên tục được mở rộng. Hình thức kinh doanh chủ yếu hiện nay là các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng hay cá nhân lập các website, fanpage hay gian hàng online (tại sàn thương mại điện tử) để bán hàng của mình. Khách hàng sẽ đặt mua trên shop trực tuyến và nhiệm vụ của bạn là vận chuyển hàng, nhận tiền. Hoặc với một số đơn vị thương mại điện tử, họ có thể thuê một số công ty chuyên ship đồ, trả tiền theo từng mặt hàng được vận chuyển.

Bạn đang xem: Kinh doanh online không cần vốn

Tuy nhiên hình thức kinh doanh truyền thống này đòi hỏi bạn cần có một nguồn vốn cực kỳ vững chắc để khởi nghiệp và trụ vững trước mọi khó khăn, đồng thời các khâu duy trì, bán hàng trên website khá phức tạp.

*

Hiện nay tại Việt Nam đang nổi lên một xu hướng kinh doanh mới, phù hợp với những người vốn đầu vào ít là Dropshipping. Vậy Dropshipping là gì? Nó có khác biệt như thế nào với những hình thức kinh doanh thông thường? Trong bài viết “DropShipping – xu hướng kinh doanh trực tuyến mới”, Bizweb sẽ giới thiệu cho các bạn những điểm cơ bản về mô hình kinh doanh online này.

Dropshipping là gì?

Dropshipping hay có người gọi tắt là Dropship (bỏ qua khâu vận chuyển) là phương pháp kinh doanh trong đó bạn không có kho hàng cá nhân, công việc chính là tập trung vào marketing sản phẩm tới người tiêu dùng. Khi có đơn hàng, bạn sẽ chuyển nó cho các nhà bán buôn, đại lý có kết nối với mình, họ sẽ đảm nhận trách nhiệm vận chuyển đơn hàng đó cho khách hàng.

Trên thế giới, hình thức kinh doanh trực tuyến này đã phát triển từ rất lâu nhưng tại Việt Nam vẫn còn mới. Chỉ có một số doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực này nhưng quy mô còn khá nhỏ.

Ví dụ về một số nhà phân phối chính là các dropshipper:

Stylishplus.com: Dropshipping tất cả các mặt hàng quần áo từ Trung Quốc

Hostgator: Dropshipping domail cho eNOM

Bluefly.com: Dropshipping cho phần lớn các hãng thời trang lớn trên thế giới như Gucci. Theory, Fendi, Michael Kors

*

Thực hiện ra sao?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Dropshipping, tôi sẽ phân tích thông qua một ví dụ cụ thể.

Ví dụ: Bạn muốn kinh doanh mặt hàng giày online theo hình thức dropship.

Bước 1: Liên hệ với shop giày và yêu cầu mức chiết khấu họ sẽ dành cho bạn dựa trên đơn hàng bạn có.

Bước 2: Xây dựng một website chính thống. Việc xây dựng website không cần tốn quá nhiều tiền vì bạn chỉ cần một trang web đơn giản.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Google Adwords 2018, Hướng Dẫn Sử Dụng Google Ads

Tuy nhiên để thuận lợi hơn cho hoạt động tiếp thị, bạn cũng nên thiết lập các gian hàng tại một số sàn thương mại điện tử, lập fanpage facebook và xây dựng topic trên diễn đàn kinh doanh lớn như webtretho, lamchame.

Bước 3: Tiến hành các hoạt động marketing online để thu hút khách hàng. Cách làm marketing như thế nào, bạn có thể tham khảo tại đây.

Bước 4: Sau khi bạn tiếp nhận đơn đặt hàng. Hãy chuyển về cửa hàng, đại lý để họ giao cho khách

Bước 5: Tổng kết đơn hàng hàng tháng và nhận chiết khấu.

Ưu điểm

Vốn đầu tư thấp: Đây là ưu điểm nổi bật nhất của hình thức kinh doanh online này. Vì công việc của bạn chỉ là nhận đơn hàng, sau đó đưa thông tin cho nhà cung cấp và ăn chênh lệch (hoa hồng) nên bạn không cần phải đầu tư hàng chục triệu đồng để mua hàng tích trữ. Đồng thời chi phí vận hàng cũng thấp hơn nhiều so với kinh doanh truyền thống. Thực tế nhiều doanh nghiệp dropshipping thành công được điều hành từ văn phòng tại gia với một chiếc laptop và chi phí dưới 100$/tháng.

*

Không phải lo hàng tồn kho: Với hoạt động kinh doanh online thông thường, bạn có thể mất hàng đống tiền vì hàng trong kho của mình không tiêu thụ được. Nhưng khi kinh doanh bằng dropshipping công việc chính của bạn chỉ là cung cấp đơn đặt hàng cho đại lý nên bạn không phải lo lắng về hàng tồn.

Địa điểm, thời gian linh hoạt: Bạn có thể hoạt động ở bất cứ đâu, miễn là có laptop được kết nối Internet. Thời gian thoải mái, không cần phải dành quá nhiều thời gian vào SEO

Kinh doanh nhiều mặt hàng: Bởi vì bạn không cần mua hàng trước nên bạn có thể rao bán nhiều sản phẩm tới khách hàng miễn là bạn cần đảm bảo phải có hàng khi cung cấp cho khách hàng.

Nhược điểm

Lợi nhuận thấp: Hình thức kinh doanh dropshipping trên mạng công việc không quá nặng nền nên lãi không quá lớn. Bạn chỉ nhận được hoa hồng sau khi hàng hóa được bán nên nếu sản phẩm có giá thành thấp thì bạn thu được không quá nhiều tiền

Thói quen của khách hàng: Như đã nói ở trên, tại Việt Nam hình thức kinh doanh drop ship còn khá mới mẻ. Bạn sẽ rất khó tìm các nhà phân phối có giá cả hợp lý và cũng khó lòng tin được ai.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tải Office 365 Miễn Phí Hoàn Toàn 100%, Free Microsoft Office 365 For Schools & Students

Dropshipping là loại hình kinh doanh trực tuyến rất thích hợp với những người khởi nghiệp với vốn thấp. Tuy nhiên bạn cần phải linh hoạt, sáng tạo và chịu khó nếu muốn đạt được thành công, tạo thương hiệu riêng của mình.