TỈ LỆ KHUNG HÌNH

     
Với những người new bắt đầu học về nức hiếp hình họa thì Tỷ Lệ khung người nghe có vẻ như tương đối khó hiểu. Thế nhưng mà, trên đây lại là chủ thể kha khá dễ dàng và đơn giản cơ mà bất kể ai khi tham gia học nức hiếp hình ảnh cũng cần phải biết. Trong nội dung bài viết này, web5s.com.vn đang cũng cấp cho mình phần đa kiến thức và kỹ năng về Xác Suất khung người một cách cụ thể với phân tích và lý giải hồ hết trang bị về Xác Suất khung người nhưng mà bạn cần phải biết.

Bạn đang xem: Tỉ lệ khung hình

Tỷ lệ cơ thể là gì?

Trong nức hiếp ảnh, Phần Trăm khung người biểu thị mối quan hệ giữa chiều rộng lớn cùng độ cao của hình hình ảnh. Nó có thể được hiển thị bằng một số theo sau vị lốt hai chấm với theo sau là một vài không giống, ví dụ như 3:2 hoặc bằng một vài thập phân như một.50. Thậm chí, nhiều tỷ lệ khung người còn được miêu tả bên dưới dạng số thập phân theo sau là lốt hai chấm với hàng đầu chẳng hạn như một.50: 1. Bạn rất có thể dễ dàng hình dung bất kỳ Tỷ Lệ khung người như thế nào bằng cách phân chia những đơn vị mang lại chiều rộng cùng chiều cao của hình hình họa. Ví dụ: Tỷ Lệ 4:3 sẽ bao gồm 4 đơn vị kích cỡ cân nhau mang đến chiều rộng và 3 đơn vị chức năng kích cỡ đều bằng nhau mang lại độ cao. Tương tự, một hình ảnh bao gồm tỷ lệ 3: 2 sẽ tiến hành thể hiện bằng 3 đơn vị chức năng kích cỡ đều nhau đến chiều rộng lớn với 2 đơn vị chức năng mang lại chiều cao.

*

Tỷ lệ khung người thường được xác minh bởi cảm ứng hình hình ảnh của dòng sản phẩm ảnh. Tỷ lệ khung người thịnh hành duy nhất của cảm biến lắp thêm hình họa hiện đại số tiến bộ là 3:2 cùng 4:3. Tất cả những vật dụng ảnh DSLR full-frame và APS-C tân tiến đều phải có cảm ứng Phần Trăm cơ thể 3:2, trong lúc phần trăm 4:3 là chọn lựa thịnh hành của điện thoại lý tưởng, cảm ứng Micro Four Thirds với một số máy ảnhMedium Formatkhác.

*

đa phần sản phẩm hình ảnh có thể chấp nhận được lựa chọn những tỷ lệ khung hình khác biệt thông qua thực đơn của máy ảnh, vấn đề này mang lại những tùy chọngiảm hình họa cùng với Phần Trăm khác so vớitỷ lệnơi bắt đầu của cảm ứng hình ảnh. Điều đặc biệt nên để ý là Xác Suất khung người không thay mặt mang đến kích thướccủa hình hình ảnh, form size của hình ảnh tính bởi px.Ví dụ: Tỷ Lệ khung người 3:2 có thể gửi thành hình hình ảnh rộng lớn 3 mét với cao 2 mét. Khi chăm chú size hình hình họa theo px, hình hình ảnh 6000 × 4000 từ thiết bị hình ảnh 24 MP. cũng có thuộc tỷ lệ khung hình 3:2.

Lúc Tỷ Lệ cơ thể được thể hiện bằng hai số biện pháp nhau bằng dấu nhị chấm, số trước tiên thường đề cùa tới cạnh ngang của hình hình họa, trong lúc số thiết bị nhị đề cùa tới cạnh dọc. Ví dụ: Xác Suất 3:2 cho thấy hình hình ảnh được chụp theo hướng ngang, trong những lúc 2:3 có một hình ảnh được chụp theo phía dọc. khi Phần Trăm khung hình được biểu thị bằng số thập phân như 1.50 hoặc 1.50: 1, phần trăm này đã bỏ qua mất vị trí hướng của hình hình họa.

Tầm quan lại trọngcủa tỷ lệ size hình

Các cách thức cơ bạn dạng về Xác Suất khung người là hết sức quan trọng bởi vì nó đã ảnh hưởng mang đến quality hình ảnhcủa bạn. Điều nàyđặc trưng đặc biệt quan trọng trên thời khắc chụp một tấm hình. Ví dụ: Nếu bạn tự sướng bằng máy hình ảnh nghỉ ngơi Tỷ Lệ khung hình 4:3 cùng nhồi nhét đối tượnghoặc những nguyên tố quan trọng của chình ảnh vào những cạnh của khung hình, bạn cũng có thể sẽ không còn chỉnh đượchình hình họa theo xác suất cơ thể rộng hơn.

*

Nếu tự sướng cùng với Xác Suất 16:9 với mong gồm bứchình ảnh theo tỷ lệ 3:2 hoặc 4:3, bạn sẽ nên giảm bớt hình ảnh. Trong hình hình ảnh dưới đây, nếu như nlỗi phần trăm 3: 2 hoàn toàn có thể phù hợptrong ngôi trường vừa lòng bên trên, thì xác suất 4: 3 chắc chắn rằng chưa hẳn là 1 trong những lựa chọn giỏi, bởi vì nó đã cắt vào những kết cấu tiền chình họa. Nếu bức ảnh này được chụp ở xác suất 4:3 ngay từ trên đầu chắc chắn rằng có thể tránh khỏi sự việc này. Đây là lý do tại vì sao tỷ lệ khung người lại quan trọng vào bố cục của những tấm hình.

*

Tỷ lệ khung người gốc so với tỷ lệvào đồ vật ảnh

Tỷ lệ khung hình được khẳng định bởi cảm biến hình hình ảnh của dòng sản phẩm hình họa là tỷ lệ cơ thể nơi bắt đầu. Tuy nhiên, một trong những thiết bị hình họa cũng cung ứng nhiều tùy lựa chọn Tỷ Lệ khung người khác nhau cho những thợ chụp ảnh. Ví dụ: Nikon Z7 được cho phép chắt lọc thân các tùy lựa chọn sau: FX (36 × 24), DX (24 × 16), 5: 4 (30 × 24), 1: 1 (24 × 24), 16: 9 (36 × 20). Hai tùy chọn thứ nhất rất nhiều cóphần trăm khung người là 3:2 (FX 36 × 24 với DX 24 × 16), chính là xác suất cơ thể nơi bắt đầu của cảm biến bên trên sản phẩm công nghệ hình họa này.Tất cả các tùy chọn khác, chẳng hạn như 5:4, 1:1 và 16:9 hầu hết không phải là xác suất cơ thể cội.

*

Hagia Sophiađược chụp ở xác suất khung người nơi bắt đầu của sản phẩm hình ảnh là 3:2

Khi chọn hầu như phần trăm hình ảnh khác với xác suất ảnh gốcbạn cũng có thể đang buộc phải cắt một trong những phần của hình hình ảnh. Điều này sẽ có tác dụng sút độ phân giải hình ảnh cùng size tệp. Nếu các bạn chụp sinh hoạt phần trăm khung hình nơi bắt đầu, các bạn sẽ rất có thể biến hóa Phần Trăm này trong thừa trìnhcách xử trí hậu kỳcùng với độ sắc nét buổi tối tgọi. Có nhì nguyên nhân khiến nhiều người dân biến hóa Phần Trăm khung hình nơi bắt đầu, lí do thứ nhất là bài toán đóng form. Nếu chúng ta không muốngiảm vào đối tượng người sử dụng của mìnhthì Việc đưa sang Xác Suất cơ thể nhưng mà các bạn sẽ thực hiện nhằm hiển thị hoặc in hình hình ảnh của chính mình hoàn toàn có thể vẫn phù hợp. Lý bởi sản phẩm hai tương quan mang lại bộ đệm thiết bị hình ảnh với vận tốc chụp liên tiếp, một số trong những sản phẩm công nghệ hình họa hoàn toàn có thể chụp vĩnh viễn bởi lưu trữ các tệp nhỏ hơn vào bộ đệm sản phẩm ảnh.

*

Nhật thực toàn phầnđược chụp làm việc Tỷ Lệ khung hình cội 4:3

Tỷ lệ khung hình phổ biến nhất

Dưới đó là các Phần Trăm cơ thể thịnh hành độc nhất vô nhị hiện thời nhưng mà chúng ta có thể tra cứu thấy trong nhà hiếp ảnh:

1:1 (1.00): Một số sản phẩm công nghệ hình ảnh phyên format medium format hỗ trợ xác suất khung người 1:1. Tuy nhiên, không có lắp thêm hình ảnh hiện đại số tân tiến làm sao có cảm biến hình vuông và chỉ còn một trong những vật dụng hình họa cung cấp tùy lựa chọn 1: 1 trong các thực đơn. Tỷ lệ 1: 1 là một phần trăm thịnh hành để in hình hình họa vuông.

Xem thêm: Nutriboost Của Hãng Nào - Sữa Trái Cây Nutri Boost Hương Dâu Chai 1 Lít

5:4 (1.25):Tỷ lệ cơ thể 5:4 hơi thịnh hành trong thiết bị hình họa phim khổ phệ với trang bị hình họa format medium format tương tự như trong khi in ấn hình ảnh 8'x10'với 16'x20'.3:2 (1,50): Hầu hết những trang bị hình ảnh DSLR, máy hình ảnh ko gương lậtđều phải có cảm biến 3:2. Tỷ lệ cơ thể 3:2 được phổ biến vị phyên 35mm và nó là tỷ lệ cơ thể phổ cập độc nhất vô nhị vào nhiếp đáp ảnh ngày nay.4:3 (1.33): Tỷ lệ cơ thể 4:3 xuất hiện vào máy hình ảnh định dạng medium format, Micro Four Thirds cùng phần đông điện thoại cảm ứng hoàn hảo.16:9 (1.78): Đây là phần trăm videothông dụng nhất bây giờ. Dù chưa phải là một format thông dụng vào nức hiếp hình họa, nhưng mà một vài thiết bị hình ảnh cung ứng nó nlỗi một tùy chọn giảm ảnh.3:1 (3.0): Tỷ lệ này hay được áp dụng cho những bản in toàn chình họa.

*

Hình ảnh toàn chình họa của Dead Horse Point làm việc Utah với xác suất khung người giao động 3:1

Tỷ lệ khung hình với form size in

Dưới đây là bảng Xác Suất cỡ ảnh phổ cập cùng size in phù hợp:

*

Cách điều chỉnh Phần Trăm khung hình

Khi nói tới bài toán chuyển đổi phần trăm cơ thể, chúng ta cũng có thể thực hiện theo nhị giải pháp không giống nhau. Cách thứ nhất là trải qua menu của dòng sản phẩm ảnh cùng bí quyết đồ vật nhị là trải qua phần mềm xử trí.

Điều chỉnh vào đồ vật hình họa của bạn

Tùy ở trong vào một số loại thiết bị ảnh và hình dạng thứ ảnh các bạn sở hữu mà chúng ta có thể điều chỉnh Xác Suất khung người của hình hình họa trải qua thực đơn thứ hình ảnh. Hầu không còn các thiết bị hình họa sẽ cắt hình họa theo xác suất mong muốn Lúc chụp làm việc định hình hình ảnh RAW. Ngược lại, một trong những máy ảnh đã chỉ giảm hình họa JPEG, trong lúc giữ nguyên Xác Suất gốc của hình họa RAW.

Thay đổi Tỷ Lệ cơ thể trải qua thực đơn sản phẩm công nghệ ảnh đã là 1 trong những quá trình đơn giản và dễ dàng. Ví dụ: bên trên vật dụng hình ảnh DSLR với vật dụng hình họa mirrorlesscủa Nikon, bạn có thể nhấn nút ít thực đơn, tiếp đến chọn“Phokhổng lồ Shooting Menu” -> “Choose Image Area” nhằm biến đổi.

*

Trên lắp thêm hình ảnh DSLR với sản phẩm công nghệ ảnh Mirrorless của Canon, bạn sẽ cần tìmđến “Shooting Menu” -> “Crop/aspect ratio”.

Xem thêm: Cách Đổi Appstore Sang Tiếng Việt Nhanh Chóng, Cách Chuyển Appstore Sang Tiếng Việt Đơn Giản

*

Nếu bạn chụp sử dụng máy ảnh không gương lật của Sony, các bạn sẽ hoàn toàn có thể tra cứu thấy thực đơn prúc Tỷ Lệ khung người dưới "Shooting Menu".

*

Điều chỉnh vào phần mềm

Nếu bạn muốn chuyển đổi xác suất khung hình của ảnh sau khi vẫn chụpthì bạn sẽ nên sử dụng phần mềm xử trí hậu kỳ nlỗi Lightroom và Capture One để tiến hành. Nếu chúng ta không tồn tại ứng dụng xử trí hậu kỳ, có nhiều chế độ cách xử trí hình hình họa miễn tầm giá có thể chấp nhận được các bạn giảm hình hình ảnh của mình theo Xác Suất khung hình ước muốn. Nếu bạn sử dụng Adobe Lightroom Classic, bạn có thể biến hóa xác suất cơ thể của ảnh bằng phương pháp nhấp vào hình thức “Crop và Straighten” vào mô-đun Develop (Phím tắt: "R")

*

khi vẻ ngoài hiện tại xuống, bạn chỉ cần nhấp vào menu thả xuống ở bên cạnh ổ khóa gồm ngôn từ “Original” với bạn sẽ thấy một vài tùy chọn không giống nhau:

*

“Original” là Phần Trăm khung người lúc đầu của hình hình ảnh. lúc các bạn giảm hình hình ảnh của bản thân mình, Tỷ Lệ khung người ban đầu của các bạn sẽ được không thay đổi. Nếu bạn nhấnvào khóa làm việc bên trên nhằm bỏ qua mất xác suất cơ thể gốc cùng giảm hình ảnh theo sở thích của người tiêu dùng, nó sẽ được đặt thành “Custom”. Nếu bạn thực hiện Capture One, toàn bộ đa số gì các bạn nên làm cho là kéo và nhấnvào pháp luật Crop bên trên screen chính, sau đó lựa chọn một trong các tùy chọn:

*

Trên đây là phần lớn kiến thức cơ bản về Tỷ Lệ khung hình nhằm bạn có thể xem thêm lúc khám phá về nhà hiếp hình họa. web5s.com.vn hi vọng bạn có thể vận dụng khi chụp ảnh tạo nên đều bức ảnh nhỏng ao ước muốn